Bào chế Đông dược - phục vụ kê đơn bốc thuốc

Các thầy thuốc Đông y cổ đại quan niệm, dùng thuốc hơn nhau ở chỗ bào chế sao tẩm. Mục đích của công việc này để giảm tính độc (nếu có), tính hàn, nhiệt, làm tăng tác dụng trị liệu của dược phẩm. Đạt được hiệu quả cuối cùng là đưa thuốc vào đúng vị trí bệnh.

Kỹ thuật bào chế của người xưa trông qua thật là đơn sơ, nhưng đòi hỏi người bào chế phải có nhiều kinh nghiệm, lâu năm trong nghề. Khi thực hiện cần bảo đảm chất thuốc (phẩm chất), kỹ thuật đúng. Một người bào chế giỏi, ngoài sự hiểu biết về dược tính, còn phải tùy theo trạng thái phẩm chất của vị thuốc, từng yêu cầu của bài thuốc mà định việc bào chế cho được vừa chừng.

Đã có rất nhiều phương pháp bào chế dược liệu được ghi chép rất sớm trong các tài liệu cổ thư như “Hoàng đế Nội kinh” và “Thần nông bản thảo kinh”. Đặc biệt trong “Thương hàn luận” ngoài nhấn mạnh tác dụng của các phương pháp bào chế, còn phân biệt cụ thể mức độ (lượng) bào chế, như dùng lửa để bào chế phân thành các loại thiêu, luyện, sấy.

Ở nước ta, các thuốc thường dùng đều phải nhập. Hiện nay ta đã tìm và xác định theo khoa học được trên 5.000 loài thực vật và nấm, 408 loài động vật và 75 loại khoáng vật dùng làm thuốc trong nước. Có nhiều loài được xếp vào loại quý hiếm trên thế giới như: sâm Ngọc Linh, Tam thất, Bách hợp, Thông đỏ… một số thuốc đã di thực được như: sinh địa, bạch truật, huyền sâm, bạch chỉ… Một số vị thuốc do điều kiện đất đai, thổ nhưỡng chưa di thực được còn phải nhập.

Với các dược liệu quý như vậy, việc bào chế cho các loại thuốc có nguồn gốc có từ thảo dược có chất lượng cao là vấn đề rất quan trọng liên quan tới các kiến thức, kinh nghiệm bào chế của người Thầy thuốc.

Hiện này, trong chương trình đào tạo  Y sĩ Y học cổ truyền của Trường TCYD Tuệ Tĩnh Hà Nội, Bào chế là một phần trong môn Đông dược bao gồm: Bào chế, Vị thuốc, Bài thuốc. Đây là một môn học vô cùng quan trọng các bạn đang học và có mong muốn theo học Y học cổ truyền cần chú ý. Bên cạnh đó, được sự đồng ý của Sở Lao động - thương binh và Xã hội Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội,  Nhà trường mở ra các lớp học Bào chế Đông dược đào tạo ngắn hạn cấp chứng chỉ nhằm phục vụ kê đơn bốc thuốc cho nhân dân.

Để tìm hiểu thêm về Ngành học mới này mời các bạn đọc: Các phương pháp Bào chế Đông dược

Mọi thông tin xin liên hệ:
Trường Trung cấp Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội
       Địa chỉ: số 06, ngõ 767, Nguyễn Khoái, Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội
                Hotline: 0989 504 475 (cô Nhàn)
 Văn phòng tuyển sinh:
 Văn phòng 104A, số 09, Bùi Ngọc Dương, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
      Hotline: 096.183.1975 (Cô Mây) - 096.9798.775 (Cô Thương)