Định hướng phát triển mới của ngành Điều dưỡng

Xã hội phát triển, nhu cầu của con người ngày càng cao và phong phú hơn. Chăm sóc y tế cũng ngày càng đa dạng với nhiều ngành nghề cùng tham gia, phối hợp, bổ sung cho nhau, trong đó chăm sóc điều dưỡng có vai trò rất quan trọng.

Trong những năm giữa thế kỷ XX, sự phát triển của khoa học kỹ thuật, của y học, đòi hỏi điều dưỡng phải có những thay đổi cho phù hợp. Khoa học về điều dưỡng phát triển, nhưng vẫn thiên về kỹ thuật chăm sóc bệnh nhân.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới : Điều dưỡng là một bộ phận quan trọng trong chăm sóc y tế, là trụ cột của hệ thống y tế. Ở mỗi nước, muốn nâng cao chất lượng y tế phải chú trọng đến nâng cao chất lượng đội ngũ điều dưỡng. WHO khuyến cáo các nước xây dựng và phát triển điều dưỡng theo các định hướng:

Điều dưỡng là khoa học về chăm sóc bệnh nhân
Người điều dưỡng được trang bị kiến thức và kỹ năng để thực hiện nhiệm vụ chính là chăm sóc và đáp ứng các nhu cầu cơ bản về thể chất, tinh thần của bệnh nhân. Người điều dưỡng không phải là bác sỹ, cũng không phải là trợ lý, giúp việc của bác sỹ. Người điều dưỡng phải được đào tạo, trang bị các kiến thức khoa học y học và điều dưỡng.

Điều dưỡng được đào tạo ở các trình độ từ Sơ cấp, Trung cấp, Đại học, sau Đại học,… để đáp ứng nhu cầu nghề nghiệp. Hiện nay, những đề tài nghiên cứu khoa học về điều dưỡng được thực hiện chủ yếu qua các phương pháp điều tra về các lĩnh vực như: quản lý, nhân lực, kỹ thuật chăm sóc, chống nhiễm khuẩn, tiêu hao vật tư để áp dụng vào thực tiễn.

Điều dưỡng là một ngành học
Y học ngày càng phát triển, kiến thức trình độ của điều dưỡng phải liên tục nâng cao để đáp ứng với nghề nghiệp. Điều dưỡng là ngành học có nhiều chuyên khoa như: Điều dưỡng bệnh viện, điều dưỡng cộng đồng, điều dưỡng nội, điều dưỡng ngoại, sản phụ, nhi,…

Điều dưỡng là một nghề chuyên nghiệp
Đối tượng phục vụ của điều dưỡng là con người, bao gồm người ốm và cả người khoẻ. Để thực hiện được công việc chăm sóc từ đơn giản đến phức tạp, từ việc thay vải trải giường đến các công việc quản lý, đào tạo, nghiên cứu khoa học, người điều dưỡng phải có kiến thức, kỹ năng, thái độ thích hợp. Giữa bác sỹ và điều dưỡng có chung đối tượng phục vụ là con người, nhưng tính chất nghề nghiệp lại khác nhau. Trình độ của điều dưỡng phát triển bậc đại học, sau đại học đã làm thay đổi mối quan hệ thầy thuốc - điều dưỡng. Người điều dưỡng trở thành cộng sự của thầy thuốc, là một thành viên trong nhóm chăm sóc bệnh nhân.

Điều dưỡng là một nghề mang tính khoa học, nghệ thuật

Người điều dưỡng có kiến thức dựa trên cơ sở khoa học, trải qua quá trình đào tạo thích đáng tại cơ sở đào tạo được Nhà nước công nhận.

- Người điều dưỡng có định hướng phục vụ vững chắc. Đối tượng phục vụ là con người, đòi hỏi người điều dưỡng có đạo đức, tác phong của người hành nghề y đức.

- Nhà nước có tổ chức hành chính và Hội nghề nghiệp để điều hành và kiểm tra tư cách của người điều dưỡng.

- Nhà nước có luật hành nghề để kiểm soát hoạt động và đạo đức của người điều dưỡng, bảo vệ cộng đồng.

- Người điều dưỡng có công cụ để chăm sóc toàn diện và có hệ thống là quy trình điều dưỡng gồm 5 bước: nhận định, chẩn đoán, lập kế hoạch chăm sóc, thực hiện kế hoạch chăm sóc và đánh giá.

Trước những định hướng mới về Điều dưỡng, Trường TCYD Tuệ Tĩnh Hà Nội liên tục cập nhật thông tin, nâng cấp chương trình, chất lượng đào tạo giảng dạy để đón đầu xu hướng. Mới đây, theo chỉ đạo của sở ban ngành liên quan TP Hà Nội, Nhà trường mở ngành đào tạo Điều dưỡng sơ cấp để góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị tại bệnh viện và quá trình phục hồi sức khỏe sau điều trị để người bệnh đạt tới chất lượng cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Bên cạnh đó, Nhà trường liên kết tuyển sinh với các Trường Đại học, Cao đẳng uy tín như: Đại học Y – Dược Thái Nguyên, Đại học Hòa Bình, Đại học Y dược Hải phòng, Cao đẳng Y tế Phú Thọ… nhằm tăng thêm chất lượng và cả nhân lực Điều dưỡng.

Thông tin xin liên hệ:
Trường Trung cấp Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội
       Địa chỉ: số 06, ngõ 767, Nguyễn Khoái, Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội
                Hotline: 0989 504 475 (cô Nhàn)
- Văn phòng tuyển sinh:
 Văn phòng 104A, số 09, Bùi Ngọc Dương, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
      Hotline: 096.183.1975 (Cô Mây)