Trường TCYD Tuệ Tĩnh Hà Nội thực hiện chương trình thực địa tại vườn cây thuốc của Viện thuốc Nam

Thực hiện chương trình đào tạo ngắn hạn lớp Bào chế Đông dược (phục vụ kê đơn bốc thuốc) khóa I, trong hai ngày 26 – 27/10, Trường Trung cấp Y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội đã tổ chức chuyến đi thực địa thăm vườn cây thuốc của Viện thuốc Nam, thuộc địa phận xã Yên Bài, huyện Ba Vì, Tp Hà Nội.

Tổ chức và tham gia chuyến đi thực địa có PGS.TS, Hiệu trưởng trường Phan Anh Tuấn; DSCK I. Trương Văn Hướng – Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Đông y tỉnh Yên Bái, giáo viên trực tiếp giảng dạy thực hành của lớp và toàn thể học viên lớp Bào chế Đông dược khóa I cùng tham gia.

Các thầy giáo hướng dẫn chuyến đi thực đia và các bạn học viên lớp Bào chế Đông dược khóa I tại vườn cây thuốc Nam

Tại vườn cây thuốc Nam, các bạn học viên Lớp Bào chế Đông dược khóa I đã được học tập, trao đổi trực tiếp kinh nghiệm với PGS.TS. Hiệu trưởng Phan Anh Tuấn và DSCK I. Trương Văn Hướng. Đặc biệt hơn, TS. Ngô Đức Phương – Viện trưởng Viện thuốc Nam là người đã hướng dẫn thăm quan và nhận biết các loại cây thuốc tại vườn thuốc Nam.

Trong hai ngày hướng dẫn có học viên tại thực địa, TS. Ngô Đức Phương đã hướng dẫn cách nhận biết và công dụng của hơn 200 cây thuốc tới các bạn học viên, trong tổng số gần 500 cây thuốc được trồng tại Viện thuốc Nam. Đặc biệt, TS. Ngô Đức Phương còn giới thiệu các phương pháp báo chế cây thuốc bằng công nghệ hiện đại mà Viện thuốc Nam đang áp dụng, bên cạnh những phương pháp truyền thống của dân tộc.

Học viên Nguyễn Thị Tình – hoc viên lớp Bào chế Đông dược khóa I tham gia chuyến đi thực địa cho biết, ngoài những kiến thức được học tại trường, việc tổ chức đi thực địa có ý nghĩa to lớn, giúp các học viên mở mang kiến thức, trau dồi kỹ năng bên thực tế. Ngoài ra, chuyến đi thực địa cũng là dịp các học viên có cơ hôi giao lưu, học hỏi lẫn nhau, củng cố tinh thần đoàn kết tập thể.

Về mục tiêu chuyến đi thực địa lần này, PGS.TS, Hiệu Trường Phan Anh Tuấn cho biết, Học viên có cơ hội đi vào thực tế, trực tiếp nhìn phân biệt, nhận biết các loại cây thuốc ngoài môi trường thiên nhiên. Bên cạnh đó, các bạn được hướng dẫn duy trì và phát triển cây thuốc nam góp phần bảo tồn, gìn giữ nguồn dược liệu cũng như những bài thuốc cổ truyền của dân tộc. PGS.TS, Hiệu trưởng Phan Anh Tuấn chia sẻ.

Một số hình ảnh ghi lại trong chuyến đi:

PGS.TS. Hiệu trưởng Phan Anh Tuấn và các học viên đi thực địa tại Viện thuốc Nam thuộc địa phận xã Yên Bài, huyện Ba Vì, Tp Hà Nội

DSCK I. Trương Văn Hướng đang trao đổi với các học viên trong chuyến đi thực địa

Viện trưởng Viện thuốc Nam, TS. Ngô Đức Phương hướng dẫn cách nhận biết, công dụng và một số phương pháp bào chế thuốc hiện đại hiện nay